Thứ Hai, 30 tháng 5, 2011

BÀI 41.CN10

BÀI 41: BẢO QUẢN HẠT CỦ LÀM GIỐNG

I.       MỤC TIÊU;
      1.KIẾN THỨC:
      -Học sinh nắm đựơc mục dích, tiêu chuẩn ,phương pháp bảo quản hạt củ làm giống.
      -Học sinh nắm đựơc đặc tính sinh học của hạt,củ và cơ sở khoa học của quy trình bảo quản hạt,củ làm giống.
      -Học sinh nắm chắc va phân biêt đựơc hai quy trình bảo quản hạt củ làm giống.
      2.KĨ NĂNG:
      -Rèn luyện kĩ năng phân tích,hệ thống sơ đồ cho học sinh.
      -Rèn luyện kĩ năngliên hệ thực tế cho học sinh.
      3.THÁI ĐỘ:
      -Hứng thú trong học tập,yêu thích bộ môn hơn.
      -Biết cách bảo quản một số hạt,cue làm giống thông thường.
II.CHUẨN BỊ:
      1.HỌC SINH:
      -nghiên cứu nội dung sgk trước ở nhà.
      -Tìm hiểu một số cách bảo quản lúa,ngô,khoai làm giống ở địa phương.
      2.GIÁO VIÊN:
      -Sơ đồ:quy trình bảo quản hạt,củ giống.
Quy trình bảo quản hạt giống Quy trình bảo quản củ giống
               Thu họach                                                    Thu họach
                     â                                                                     â
               Tách hạt                                                                           
                     â
               PL và làm sạch                                             PL và làm sạch
                     â                                                                     â
               Làm khô                                                      
                     â
               Xử lí bảo quản                                             Xử lí phòng chống vsv
                     â                                                                     â
               Đóng gói                                                      Xử lí ức chế nảy mầm
                     â                                                                     â
               Bảo quản                                                      Bảo quản
                     â                                                                     â        
               Sử lí                                                              Sử lí
-sơ đồ các phương pháp bảo quản hạt giống.
Thời gian :                                                                           
Nhiệt độ  : Bình thường          0C                  -10C
Độ ẩm     :Bình thường        35%-40%          35%-40%
Ppbq       :¬ ¾  ¾  ®      ¬ ¾  ¾  ®      ¬ ¾  ¾  ®
                       Ngắn hạn           trung hạn           dài hạn

         III.HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
               1.ỔN ĐỊNH LỚP:
               2.KIỂM TRA BÀI CŨ:
               3.BÀI MỚI:
         Nông nghiêp là nghề truyền thống của ông cha ta.Có khoảng 75% dân số làm nông nghiêpàvì vậy mà sp nông nghiệp được sx hằng năm là rầt lớn àvấn đề đặt ra ở đây là làm sao giữ chúng được lâu hơn,đê đảm bảo cho từng mực địch sử dung khác nhau.Đặt biêt là mục địch làm giống cho vụ mua sau.Vậy có nhưng ppbq nào …Quy trinh bq ntn?...Hôm nay ta sang bài mới để làm rõ vấn đề
BÀI 41: BẢO QUẢN HẠT,CỦ LÀM GIỐNG
  
TT
HỌAT ĐỘNG CỦA THẦY
HỌAT ĐỘNG CỦA TRÒ
NỘI DUNG

I.MỤC ĐỊCH(vđ+sgk)
-nghiên cứu sgk cho biết bảo quản hạt,củ giống mhằm mục địch gì?



II.BẢO QUẢN HẠT GIỐNG
(vđ+gg,sgk)
-Để biết được hạt làm giống phải đảm bảo nhưng tiêu cuẩn nào ta sang 1.tiêu chuân hạt giống.
1.Tiêu chuẩn hạt giống.
-Cho biết hạt giống có mấy tiêu chuẩn?Cụ thể là nhưng tiêu chuẩn nào?
+NTN gọi là hạt chất lượng cao?






NTN là thuần chủng



-Để hạt giống đáp ứng được nhưng tiêu chuẩn trên cần có nhưng ppbq nào?ta sang 2.các ppbq hạt giống.
-nghien cứu sgk cho biết:
+có mấy ppbq hạt giống.
+cụ thể là nhưng ppbq nảo?
+dựa vào đâu ma người ta đưa ra các ppbq đó?
+ở từng ppbq nghien cứu về;
.thời gian
.nhiêt độ
.độ ẩm
-làm việc trong 3 phút.gọi bất ki f 1 học sinh lên bảng hòan thành sơ đồ các ppbq hạt giống.
-Bạn làm đúng chua?có bạn nào bổ sung cho bạn không?
-GV khái quát lại .
-bổ sung:
+ppbq ngắn hạn thường áp dụng trên đối tượng làm giống cho vụ sau như lúa,ngô…
+ppbq trung hạnthượng sư dụng trong lưu trữ giống quốc gia.
+ppbq dài hạn thường sử dụng trong công tác bảo tồn vốn gen.
-Để biêt cụ thể quy trình bảo quản ntn sang 3.quy trình bảo quản hạt giống.(vđ+gg)

a.cơ sơ khoa học.
-Nhắc lại đặc tính sinh học của hạt(h.lương nước,h.lượng dinh dưỡng,độ đồng đều,phôi)






-Tại sao ở hạt độ đồng đều thấp.



-Dựa vào các đặc tính sinh học của hạt,ngược ta lam thế nào để bảo quản hạtđược lâu?
-phơi khô nhằm mục đích gì?



-Hay nói cách khác là làm giảm quá trinh sống của hạt. gọi chung là nguyen lí gì?
-Đây cung chính là cơ sở khoa học cua quy trình.

b.Quy trình.
-nghiên cứu sgk tsm tắt quy trình bảo quản hạt giống?
-Treo sơ đồ lên bảng.
-Cả lớp chú ý lên bảng.Đây là 8 bước của quy trình bảo quản hạt giống.ta lần lượt đi nghiên cứu về mục địch,ý nghĩa,một số lưu ý của từng bước của quy trình.
+B1:thu hoach:khi tiên hành thu họach hạt cần lưu ý nhưng vấn đề gì?
.thời điểm?
.đk thời tiêt ntn?
.tại sao phải thu hoạch khi hạt chín?

GV:tuy nhiên có 1 số hạt có hiện tượng chín sau(lúa) thu hoạch trước khi hạt chín.
Lưu ý:ở ngô,lạc ngươi ta thường cắt  thân, lá trước  thu hoạch 1 tuần.Mục địch làm gì?


GV:môt điểm lưu ý nữa thu họach chọn thòi  tiết nắng ráo để tạo đk thuận lợi cho các bước sau.trừ trường hợp đk mưa bão cần thu hoach tranh tổn thất.
+B2:tách hạt:
-ở nhà,địa phương hái đậu xanh , đậu đỏ,đậu ván… có khâu tách hạtànhằm mục địch gì?
(Gợi ý:phơi có nhanh khô hơn không?dụng cụ phơi sấy ntn/)




+B3;PLvà  làm sạch:
-vì sao cần có bước PLva làm sạch?
(gợi ý:ở phần đặc  tính sinh học độ đống đều thấp ví vậy cần có bước gì?khi thu hoạch, tách hạt có lẫn tap chất cần làm gì?)



B4:làm khô:
GV:đây là 1 khâu rất quan trọng trong quy trình .Nó tạo đk thuận lợi hay khó khăn cho các bưoc sau.
-có mấy cách làm khô?

-làm khô nhằm mục địch gì?

-ở bước này ta có lưu ý sau:
.không sấy ở nhiêt độ cao (phôi dễ tổ thương,giảm sức sống,giảm h.lượng dd) tuy nhiên mỗi loại hạt có yêu cầu về nhiêt  độ khàc  nhau VD: lúa:40-50 độ,độ ẩm hạt đạt 13%
Đậu:nhiệt độ:30-40,độ ẩm hạt đat 8-9%
.tuyệt đối không được sấy ở nhiêt độ quá cao,đôt ngột. Ma cần nâng dần nhiệt độ khi sấy.tránh bị nứt vỏ(nhiệt độ quá cao,nước trong hạt khuếch tảna ngoài không kịpàhạt nứtàchất lượng hạt giống không đăm bảo
+B5:xữ lí bảo quản;
Cần sd 1 số loại thuốc do bộ NNvàPTNN bộ Y TẾ cho phép.
+B6:Đóng gói;
-Quan sàt hình 41.1,41.2,41.3 có những cách đóng gói nào?


-tóm lại cơ bản có 2 cách đóng gói;chân không và khí quyển điều chỉnh

+B7:bảo quản:
-bàc nông dân thường bảo quản hạt giống ở đâu?



-với CN hiện đại người ta bảo quản ở đâu?
GV:hệ thống silô liên hoàn được sd trong bảo quảo quy mô lớn,chủ yều ap dụng nhiêu ở nhưng nước phat triển.VN cũng có ở 1 số nơi tuy nhiên chưa sd phổ biến.
+B8:Sữ dụng:
-mục địch làm giống.tuy nhiên tuy vào yêu cầu khác nhau mà thời gian sd khác nhau.


-Vậy củ giống thì sao,tiêu chuẩn,quy trinh bảo quản có giống hạt giống không.Để biết được điều này ta sang III. BẢO QUẢN CỦ GIỐNG
1.đặc điểm ppbq
-nghiên cứu sgk cho biết đặc điểm của ppbq?(nhiệt độ 0-5 độ,độ ẩm:85-90%)

2.Tiêu chuẩn của củ giống
-nghiên cứun sgk nêu các tiêu chuẩn củ giống?
-tại sao phải đồng đều,không qua già,không qua non?









-tại sao củ phải nguuyên vẹn?



3.Quy trình bảo quản củ giống.
a.cơ sơ khoa học
ªđặc tính sinh học củ
-nêu đặc tình sinh học củ
GV:củ sau hthu hoạch có thời gian ngủ nghỉ ngắn ,và nảy mầm.để không nảy mầm ngươi ta xữ lí ức chế nảy mầm.

ªnguyên lí
Bảo tòan sự sống

b.Quy trình bảo quản củ giống.
-tóm tắt quy trình bảo quản củ giống.
-cả lớp chú ý lên bảng,quan sát 2 quy trình bảo quản cho biết.
+so sánh 2 quy trình(giống và khàc)
+tại sao ở quy trình bảo quản củ giồng không có 3 bước tách hat,làm khô đóng gói;











-xữ lí vsv người ta sd thuốc ntn?

-xữ lí ức chế nảy mầm nhằm kéo dài thời gian ngủ nghỉ , phục vụ cho yêu cấu sd giống
-ở 2 bước này có lưu ý sd thuốc có hướng dẫn,có sự cho phép của bộ NNvà PTNN, bộ Y TẾ,vì trong huốc có độc tố ảnh hưởg đến sừc khỏe.ô nhiễm môi trừong …
-qan sát hình 41.4 mô tả bảo quản khoai tây hộ gia đình.




Học sinh trả lời












Học sinh trả lời
-Hạt to,khỏe,bóng, không sâu bệnh, thu họach đúng thời vụ,đk trồng tốt,hàm lượng dinh dượng cao.

-KG đồng hợp, không lẫn vơi hạt giống khác,ổn định.













-Học sinh nghiên cứu sgk trong 3phút và hòan thành sơ đồ.
-gọi 1 học sinh nhận xét.











-hàm lượng nước thấp
-hàm lượng dinh dưỡng cao
-độ đồng đều thấp
-phôi dễ tổn thương

-Do hạt mộc ở nhưng vị trí khác nhau trên cành

-phơi khô

-làm giảm hàm lượng nước trong  hạt.
-Nguyên lí tiêm sinh





-học sinh trả lời.










+lúc hạt chín
+thời tiết nắng ráo
+tập trung dinh dưỡng cao nhất.






+Để tăng tích lũy dd,đồng thời ngăn chăn sâu hại.









-tiết kiệm Q phơi sấy
-tiết kiệm dụng cụ phơi sầy
-tiết kiệm dung  tích nha kho…


-vì độ đồng đều của hạt thấp àPL
-khi thu hoạch, tách hạt có lẫn tạp chất vì vây cần làm sạch tạp chất để dảm bảo chất lượng hạt.




-2cách:phơi và sấy
-(đọc lại nguyên lí)





















-đóng bao bì,hôp, nha kho,kho silô…


-đọc mục bổ sung trang130 sgk

-bao,thung phi,chum ,vại,nợi khô thóang…
-nhà kho điều chỉnh ,kho silô…










-đọcphần chú ý sgk trang 124 sgk











-học sinh trả lời

-tiện cho việc bảo quản ,tỷ lệ nảy mầm đồng đều.
-quá non h.lượng nưiức nhiêu,dd thấp,chất lượng kém.
-quá già:hlượng nưiức thấp,h.lượng dd thấp,xơ cao,tb lão hóa.
-củ mất vỏ dễ mất nước,xâm nhập vsv hạiàhư hỏng



-hs trả lời















-hs tra lời

-tiêu chuẩn củ giống la nguyên vẹn,vì vậy không có bước tách vỏ
-nêu làm khô ở củ giống sẽ bị chét mầm
-vì củ giộng không làm khô,nếu đòng gói giông s hạt giống sẽ bị bí .thói hỏng

-liều lượng cho
phép,xữ lí phun ,cát ủ
I.MỤC ĐÍCH:
-Giữ độ nảy mầm của hạt    và củ.
-Hạn chế tổn thất về số  lượng và chất lượng hạt,củ làm giống.
-Góp phần duy trì tính đa dạng sinh học.
II.BẢO QUẢN HẠT GIỐNG.



1.Tiêu chuẩn hạt giống
-Chất lượng cao
-Thuần chuẩn
-Không sâu bệnh















2.Các phượng pháp bảo quản hạt giống.

Sơ đồ các ppbq hạt giống:  (sơ đồ trên bảng)                                                                           



















3.Quy trình bảo quản hạt giống.

a.Cơ sở khoa học.
ªĐặc tính sinh học
-Hàm lượng nước thấp.
-Hàm lượng dinh dưỡng cao.
-Độ đồng đều thấp .
-Phôi dễ tổn thương.








ªNguyên lí.
Xữ lí nhiệtàgiảm hàm  lượng nướcànhằm giảm   quá trình TĐC,đồng thời   làm giảm sự xâm nhiễm     của vsv có hại (nguyên lí  tiềm sinh).






b.Quy trình.
Thu hạt
      â
Tách hạt
      â
PL và làm sạch
       â
Làm khô
       â
Xữ lí bảo quản
      â
Đóng gói
      â
Bảo quản
      â
Sữ dụng
































































































III.BẢO QUẢN CỦ GIỐNG.
1.Đặc điểm của ppbq.
Bảo quản ngắn ngày


2.Tiêu chuẩn củ giống
-Chất lượng cao
-Đồng đều,không quá già,không quá non
-Không sâu bệnh
-Không lẫn giống khác
Còn nguyên vẹn
-Có kn nảy mầm










3.Quy trình bảo quản củ giống.
a.cơ sơ khoa học
ªĐặc tính sinh học củ
-hàm lượng nứơc cao
-hàm lương dd cao
-vỏ mỏng


ªnguyên lí
-làm giảm các hoạt động emzim trong củ(nguyên lí  bảo tòan sự sống)

b.Quy trình bảo quản củ giống.
thu hoạch
      â
PL va làm sạch
      â
xữ lí phòng chống vsv
      â
xữ lí ức chế nảy mầm
      â
Bảo quản
      â
Sữ dụng

IV.CỦNG CỐ:
-Tiêu chuẩn hạt,củ làm giống
-Quy trình bảo quản hạt củ giống.so sánh 2 quy trình
-Liên hệ thực tế ở địa phườg
V.RÚT KINH NGHIÊM:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét